Tham khảo chuyên gia mắt cận thị có nên đeo kính không

Tham khảo chuyên gia mắt cận thị có nên đeo kính không? Từ lâu, mắt kính đã trở thành một phụ kiện quen thuộc cho người bị cận thị. Tuy nhiên, cần hiểu đúng về mắt kính và quyết định xem mắt cận thị có nên đeo kính không.

Đeo kính có khiến mắt bạn tăng độ cận?

Có một thực tế là người bị cận thường được khuyên đi khám mắt ít nhất 2 lần mỗi năm. Bởi vì cứ sau mỗi 6 tháng, mắt đã có những thay đổi thường thấy. Và mỗi lần đi khám lại thấy mắt tăng độ cận, phải thay kính mới. Do đó, nhiều người nghĩ đeo kính khiến mắt tăng độ cận.

Thực ra sự tăng độ cận của mắt là quá trình bình thường và do sinh hoạt làm tăng độ. Có người mắt không thay đổi độ cận hoặc dao động từ 0.25-0.5 độ. Tuy nhiên cũng có người tăng khoảng 1 độ/ năm. Có thể do nhiều nguyên nhân khiến mắt tăng độ nhanh. Hoặc do bẩm sinh thị lực kém hoặc do sinh hoạt hàng ngày khiến mắt yếu đi.

Tuy nhiên đeo kính không giúp điều trị dứt điểm tật khúc xạ ở mắt, dù cận thị hay viễn thị. Mắt kính chỉ đóng vai trò là thấu kính, hỗ trợ việc khúc xạ ánh sáng của mắt. Giúp đưa hình ảnh hội tụ vào đúng võng mạc mắt. Mắt kính không thể trị dứt điểm tật khúc xạ mắt cho người bị cận.

Tham khảo chuyên gia mắt cận thị có nên đeo kính không
Tham khảo chuyên gia mắt cận thị có nên đeo kính không

Tham khảo chuyên gia mắt cận thị có nên đeo kính không?

Cũng vì mắt kính không thể điều trị tật cận thị, nhiều người phân vân có nên đeo kính không? Đeo kính chỉ là một phương pháp giải quyết tật cận thị an toàn, phổ biến và tiết kiệm. Nó không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mắt cũng như thị lực.

Người bị cận khi đeo kính thuốc đúng độ sẽ nhìn rõ hình ảnh ở xa. Khi tháo kính thì trở về thị lực ban đầu của bản thân. Như vậy, người bị cận có nên đeo kính hay không phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Tham khảo chuyên gia mắt cận thị có nên đeo kính không
Tham khảo chuyên gia mắt cận thị có nên đeo kính không

Nếu người bị cận có số độ thấp, không cần phải nhìn xa nhiều thì không cần đeo kính. Chẳng hạn như người bị cận dưới 0.75 có thể không đeo kính mà thị lực vẫn nhìn được. Lúc này, tật cận thị không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, cuộc sống của người bị cận. Còn những người phải nhìn xa, yêu cầu chính xác về thị lực nên đeo kính để nhìn tốt hơn. Chẳng hạn như học sinh, sinh viên, nếu khoảng cách xa sẽ không nhìn được bài giảng. Như vậy có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.

Có nên đeo kính hay không phụ thuộc vào nhu cầu của người bị cận. Người bị cận độ thấp thì khi nhìn xa mới cần đeo kính. Còn nếu bị cận độ cao nên đeo kính thường xuyên để đảm bảo mắt không phải điều tiết nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook Gọi điện